Thuế môn bài 2026: đã bãi bỏ, doanh nghiệp còn phải làm gì?

Từ ngày 01/01/2026, việc thu, nộp lệ phí môn bài (thường gọi là thuế môn bài) đã chấm dứt theo khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15. Năm 2026, doanh nghiệp không khai, không nộp môn bài, kể cả công ty mới thành lập.

Phần cần chú ý là khoản môn bài còn nợ của năm 2025 trở về trước và tờ khai cũ chưa nộp; bên dưới là cách kiểm tra và xử lý.

Lưu ý: Vina Accounting là đơn vị làm dịch vụ kế toán, không phải là cơ quan nhà nước. Chúng tôi rà soát hồ sơ, lập tờ khai và hướng dẫn anh chị nộp; việc xác định số còn nợ do cơ quan thuế quản lý thực hiện. Nội dung trang đã được đối chiếu với văn bản gốc đến ngày 31/10/2026.

Năm 2026 còn phải nộp thuế môn bài không?

Không. Khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15 quy định chấm dứt việc thu, nộp lệ phí môn bài từ ngày 01/01/2026. Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 17/5/2025 và có hiệu lực từ ngày thông qua (khoản 1 Điều 17).

Đi kèm, khoản 4 Điều 6 Nghị định 362/2025/NĐ-CP bãi bỏ Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài và Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định này, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Vì vậy, từ năm 2026 không còn văn bản nào quy định mức thu, người nộp lệ phí môn bài.

Với kế toán công ty: năm 2026 không có tờ khai lệ phí môn bài, không có hạn nộp môn bài và không phát sinh khoản lệ phí môn bài phải hạch toán. Nếu phần mềm kế toán hoặc lịch nhắc việc vẫn còn mục này, anh chị nên bỏ đi để tránh nộp nhầm.

Zalo

Nhận nhắc hạn nộp thuế qua nhóm Zalo miễn phí:

Nhắc hạn tờ khai, cập nhật luật mới, hỏi đáp cùng chuyên viên Vina Accounting.

Nhận nhắc hạn qua Zalo
Quét mã để vào nhóm.

Công ty mới lập năm 2026 có phải khai môn bài không?

Không. Việc chấm dứt thu, nộp lệ phí môn bài áp dụng chung từ ngày 01/01/2026, nên công ty, chi nhánh, địa điểm kinh doanh thành lập trong năm 2026 không phải khai, nộp môn bài. Nghị quyết không đặt điều kiện riêng theo loại hình hay thời điểm thành lập.

Công ty mới vẫn có các việc thuế khác ngay sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, anh chị xem danh sách tại trang khai thuế ban đầu và lịch tờ khai năm đầu tại trang báo cáo thuế công ty mới thành lập. Danh sách việc cần làm theo từng mốc xem tại trang công ty mới thành lập cần làm gì.

Còn nợ môn bài năm 2025 trở về trước thì sao?

Nghị quyết chỉ chấm dứt việc thu, nộp "từ ngày 01/01/2026". Đến ngày 31/10/2026, chúng tôi chưa thấy văn bản nào xóa hoặc miễn khoản lệ phí môn bài còn nợ của các năm trước, nên anh chị không nên mặc định là khoản nợ cũ đã hết.

✔Lệ phí là khoản cơ quan thuế quản lý thu: phí và lệ phí theo Luật Phí và lệ phí thuộc "khoản thu khác" (điểm b khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15); tiền thuế nợ gồm cả khoản thu khác chưa nộp khi hết hạn (khoản 4 Điều 4).

✔Nợ đến hết 30/6/2026 xử lý theo luật mới: khoản 2 Điều 53 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15 quy định các khoản tiền thuế nợ đến hết ngày 30/6/2026 được xử lý theo luật này; luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.

✔Tiền chậm nộp: mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế, khoản thu khác chậm nộp do cơ quan thuế quản lý thu (điểm a khoản 2 Điều 16); thời gian tính tiền chậm nộp do Chính phủ quy định.

Anh chị nên làm: vào tài khoản thuế điện tử của công ty, tra cứu nghĩa vụ để xem còn khoản lệ phí môn bài nào chưa nộp. Nếu còn, anh chị hỏi Thuế cơ sở đang quản lý công ty để được hướng dẫn cách xử lý khoản nợ và tiền chậm nộp trước khi nộp tiền. Muốn chúng tôi rà giúp, anh chị gọi 0938 13 32 32.

Chậm nộp tờ khai môn bài các năm trước có bị phạt không?

Luật Quản lý thuế quy định thời hiệu xử phạt hành vi vi phạm thủ tục thuế là 02 năm (khoản 7 Điều 44 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15). Quá thời hiệu thì không bị xử phạt, nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu và tiền chậm nộp trong thời hạn 10 năm trở về trước kể từ ngày phát hiện vi phạm (khoản 8 Điều 44).

Mức phạt chậm nộp tờ khai theo từng năm, và việc xử lý tờ khai lệ phí môn bài cũ chưa nộp khi lệ phí đã bãi bỏ, phụ thuộc hồ sơ cụ thể của công ty. Chúng tôi rà từng năm còn thiếu rồi báo anh chị trước khi làm, không ước số tiền phạt khi chưa xem hồ sơ.

Hộ kinh doanh thì sao?

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cũng không còn nộp lệ phí môn bài từ ngày 01/01/2026 theo cùng khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15; khoản 6 Điều 10 bỏ phương pháp khoán thuế từ cùng ngày. Cách khai, nộp thuế của hộ từ năm 2026, anh chị xem tại trang thuế hộ kinh doanh.

Căn cứ pháp lý:

✔Nghị quyết 198/2025/QH15: khoản 6, khoản 7 Điều 10; khoản 1 Điều 17 (thông qua ngày 17/5/2025).

✔Nghị định 362/2025/NĐ-CP: khoản 1, khoản 4 Điều 6 (bãi bỏ Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Nghị định 22/2020/NĐ-CP, hiệu lực từ 01/01/2026).

✔Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15: khoản 4 Điều 4; khoản 2 Điều 16; điểm b khoản 1 Điều 38; khoản 7, khoản 8 Điều 44; khoản 1 Điều 52; khoản 2 Điều 53.

Vina Accounting hỗ trợ gì về môn bài và thuế?

Rà soát khoản thuế còn nợ:

Tra cứu, đối chiếu nghĩa vụ trên tài khoản thuế điện tử, tổng hợp khoản môn bài và tờ khai năm cũ còn thiếu, lập tờ khai và hướng dẫn nộp. Xem trang dịch vụ báo cáo thuế.

Khai thuế ban đầu:

Với công ty mới lập năm 2026: rà các việc thuế cần làm ngay sau khi có giấy chứng nhận, lập hồ sơ và hướng dẫn nộp. Xem trang khai thuế ban đầu.

Khôi phục mã số thuế:

Công ty bị chuyển trạng thái mã số thuế do bỏ tờ khai lâu năm: rà nguyên nhân, chuẩn bị hồ sơ và hướng dẫn thủ tục. Xem trang khôi phục mã số thuế.

Dịch vụ kế toán:

Ghi sổ, lập tờ khai và hướng dẫn nộp, lưu hồ sơ thuế theo hợp đồng. Chúng tôi báo phí, thời gian và cách thanh toán trước khi nhận hồ sơ. Xem bảng giá dịch vụ kế toán.

Gửi thông tin để được rà soát môn bài, thuế còn nợ:

Anh chị để lại họ tên, số điện thoại và việc cần làm; chúng tôi gọi lại, xem tình trạng thuế của công ty, rồi báo phí, thời gian và cách thanh toán trước khi nhận hồ sơ. Cần trao đổi ngay, anh chị gọi hoặc nhắn Zalo số 0938 13 32 32.

Gửi yêu cầu

Hỏi nhanh:

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là cách gọi quen của lệ phí môn bài, khoản lệ phí doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp theo năm trước đây theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Từ ngày 01/01/2026, việc thu, nộp lệ phí môn bài đã chấm dứt theo khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15.

Thuế môn bài 2026 có phải nộp không?

Không. Năm 2026 doanh nghiệp, hộ kinh doanh không khai, không nộp lệ phí môn bài. Từ ngày 01/01/2026, Nghị định 362/2025/NĐ-CP đã bãi bỏ Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài.

Năm 2026 còn phải nộp tờ khai lệ phí môn bài không?

Không. Lệ phí môn bài đã chấm dứt thu, nộp từ ngày 01/01/2026 nên không còn tờ khai lệ phí môn bài cho năm 2026, kể cả với công ty mới thành lập.

Chi nhánh, địa điểm kinh doanh mới lập năm 2026 có phải nộp môn bài không?

Không. Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, việc thu, nộp lệ phí môn bài chấm dứt chung từ ngày 01/01/2026, không có điều kiện riêng cho chi nhánh hay địa điểm kinh doanh.

Còn nợ lệ phí môn bài năm 2025 thì có bị tính tiền chậm nộp không?

Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15 tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày trên khoản thu khác chậm nộp, trong đó có lệ phí. Chúng tôi chưa thấy văn bản xóa khoản lệ phí môn bài còn nợ của năm cũ, nên anh chị tra cứu tài khoản thuế và hỏi Thuế cơ sở quản lý trước khi xử lý.

Lỡ nộp lệ phí môn bài năm 2026 thì có lấy lại được không?

Số tiền nộp thừa được bù trừ với khoản phải nộp khác hoặc được hoàn trả khi không còn tiền thuế nợ, trừ khi người nộp từ chối nhận lại hoặc đã quá 10 năm kể từ ngày nộp (Điều 15 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15).

Hộ kinh doanh năm 2026 có phải nộp thuế môn bài không?

Không. Khoản 6, khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15 quy định từ ngày 01/01/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cũng thôi nộp lệ phí môn bài và không còn áp dụng phương pháp khoán thuế.

Người duyệt: Vina Accounting · Cập nhật: 31/10/2026.

Zalo

Nhận nhắc hạn nộp thuế qua nhóm Zalo miễn phí:

Nhắc hạn tờ khai, cập nhật luật mới, hỏi đáp cùng chuyên viên Vina Accounting.

Nhận nhắc hạn qua Zalo
Quét mã để vào nhóm.
CÔNG TY TNHH VINA ACCOUNTING
MST 1801689802 · Trụ sở: Số 19, Đường D10, KDC Hồng Loan, Phường Cái Răng, TP. Cần Thơ
Hotline 0938 13 32 32 · Email Info@VinaAccounting.vn · Website VinaAccounting.vn
Vina Accounting là đơn vị dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thủ tục pháp lý, không phải cơ quan nhà nước và không trực thuộc cơ quan nhà nước. Thông tin trên trang mang tính tham khảo. Với trường hợp cụ thể, anh chị nên hỏi chuyên viên trước khi quyết định.